22 Cách bình tĩnh khi tức giận

Tất cả chúng ta đều lo lắng và khó chịu theo thời gian. Đó là một phần bình thường của cuộc sống.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi sự lo lắng hoặc tức giận đó lấn át và bạn không thể bình tĩnh lại? Có thể trấn tĩnh bản thân trong thời điểm này, nói thì dễ hơn làm.

Mẹo để giữ bình tĩnh

Dưới đây là một số mẹo hữu ích, có thể hành động mà bạn có thể thử vào lần sau khi cần bình tĩnh.

1 – Thở

Scott Dehorty, LCSW-C, của Delphi Behavioral Health, cho biết: “Thở là kỹ thuật số một và hiệu quả nhất để giảm nhanh chóng sự tức giận và lo lắng .

Khi lo lắng hoặc tức giận, bạn có xu hướng thở nhanh và nông. Dehorty nói rằng điều này sẽ gửi một thông điệp đến não của bạn, tạo ra một vòng phản hồi tích cực củng cố phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy của bạn. Đó là lý do tại sao hít thở sâu và dài tĩnh tâm sẽ phá vỡ vòng lặp đó và giúp bạn bình tĩnh lại.

Có nhiều kỹ thuật thở khác nhau để giúp bạn bình tĩnh. Một là thở ba phần. Thở ba phần đòi hỏi bạn phải hít vào một hơi sâu và sau đó thở ra hoàn toàn trong khi chú ý đến cơ thể của bạn.

Khi bạn cảm thấy thoải mái với việc hít thở sâu, bạn có thể thay đổi tỷ lệ hít vào và thở ra thành 1: 2 (bạn giảm tốc độ thở ra sao cho thời gian hít vào dài gấp đôi).

Thực hành những kỹ thuật này trong khi bình tĩnh để bạn biết cách thực hiện khi lo lắng.

2 – Thừa nhận rằng bạn đang lo lắng hoặc tức giận

Cho phép bản thân nói rằng bạn đang lo lắng hoặc tức giận. Khi bạn xác định cảm giác của mình và cho phép bản thân thể hiện điều đó, sự lo lắng và tức giận mà bạn đang trải qua có thể giảm đi.

3 – Thách thức suy nghĩ của bạn

Một phần của lo lắng hoặc tức giận là có những suy nghĩ phi lý mà không nhất thiết phải có ý nghĩa. Những suy nghĩ này thường là “tình huống tồi tệ hơn”. Bạn có thể thấy mình bị cuốn vào chu kỳ “điều gì xảy ra nếu”, điều này có thể khiến bạn phá hoại rất nhiều thứ trong cuộc sống của mình.

Khi bạn trải qua một trong những suy nghĩ này, hãy dừng lại và tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

 • Điều này có khả năng xảy ra không?
 • Đây có phải là một suy nghĩ hợp lý?
 • Điều này đã bao giờ xảy ra với tôi trước đây?
 • Sự tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì? Tôi có thể xử lý

được không?

Sau khi bạn xem qua các câu hỏi, đã đến lúc bạn phải điều chỉnh lại suy nghĩ của mình. Thay vì “Tôi không thể đi qua cây cầu đó. Điều gì sẽ xảy ra nếu có một trận động đất, và nó rơi xuống nước? ” nói với chính mình: “Có những người đi bộ qua cây cầu đó mỗi ngày, và nó chưa bao giờ bị rơi xuống nước.”

4 – Giải tỏa lo lắng hoặc tức giận

Dehorty khuyên bạn nên giải phóng năng lượng cảm xúc bằng cách tập thể dục. “Đi dạo hoặc chạy, tham gia vào một số hoạt động thể chất để giải phóng serotonin giúp bạn bình tĩnh và cảm thấy tốt hơn. ”

Tuy nhiên, bạn nên tránh các hoạt động thể chất có biểu hiện tức giận, chẳng hạn như đấm vào tường hoặc la hét.

Dehorty giải thích: “Điều này đã được chứng minh là làm tăng cảm giác tức giận, vì nó củng cố cảm xúc vì bạn sẽ cảm thấy dễ chịu khi tức giận,” Dehorty giải thích.

5 – Hình dung bản thân bình tĩnh

Mẹo này yêu cầu bạn thực hành các kỹ thuật thở đã học. Sau khi hít thở sâu một vài lần, hãy nhắm mắt lại và hình dung bản thân bình tĩnh. Hãy xem cơ thể bạn được thư giãn và tưởng tượng bạn đang vượt qua một tình huống căng thẳng hoặc gây lo lắng bằng cách giữ bình tĩnh và tập trung.

Bằng cách tạo ra một bức tranh tinh thần về việc giữ bình tĩnh trông như thế nào, bạn có thể xem lại hình ảnh đó khi lo lắng.

6 – Hãy suy nghĩ kỹ

Có một câu thần chú để sử dụng trong những tình huống nguy cấp. Chỉ cần đảm bảo rằng đó là một trong những bạn thấy hữu ích. Dehorty nói có thể là, “Liệu điều này có quan trọng với tôi vào lần này vào tuần tới không?” hoặc “Điều này quan trọng như thế nào?” hoặc “Tôi có để cho người / tình huống này đánh cắp sự bình yên của tôi không?”

Điều này cho phép suy nghĩ chuyển trọng tâm và bạn có thể “kiểm tra thực tế” tình hình.

“Khi chúng ta lo lắng hoặc tức giận, chúng ta trở nên quá tập trung vào nguyên nhân và những suy nghĩ lý trí sẽ rời khỏi tâm trí của chúng ta. Những câu thần chú này cho chúng ta một cơ hội để cho phép suy nghĩ hợp lý quay trở lại và dẫn đến một kết quả tốt hơn, ”Dehorty giải thích.

7 – Thay đổi trọng tâm của bạn

Rời khỏi tình hình, nhìn sang hướng khác, bước ra khỏi phòng hoặc đi ra ngoài.

Dehorty đề xuất bài tập này để bạn có thời gian đưa ra quyết định tốt hơn. “Chúng ta không suy nghĩ tốt nhất khi lo lắng hoặc tức giận; chúng tôi tham gia vào tư duy sinh tồn. Điều này là tốt nếu cuộc sống của chúng tôi thực sự gặp nguy hiểm, nhưng nếu nó không đe dọa đến tính mạng, chúng tôi muốn tư duy tốt nhất của mình chứ không phải bản năng sinh tồn, ”anh nói thêm.

8 – Có đối tượng định tâm

Khi bạn lo lắng hoặc tức giận, rất nhiều năng lượng của bạn đang được dành cho những suy nghĩ phi lý trí. Khi bạn đã bình tĩnh, hãy tìm một “vật định tâm” như một con thú nhồi bông nhỏ, một tảng đá bóng mà bạn giữ trong túi hoặc một chiếc mề đay mà bạn đeo quanh cổ.

Nói với bản thân rằng bạn sẽ chạm vào đối tượng này khi bạn đang cảm thấy lo lắng hoặc thất vọng . Điều này tập trung vào bạn và giúp làm dịu suy nghĩ của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang làm việc và sếp của bạn đang khiến bạn lo lắng, hãy nhẹ nhàng xoa mề đay quanh cổ của bạn.

9 – Thư giãn cơ thể của bạn

Khi bạn lo lắng hoặc tức giận, bạn có thể cảm thấy như mọi cơ trên cơ thể đều căng thẳng (và có thể là như vậy). Thực hành thư giãn cơ bắp liên tục có thể giúp bạn bình tĩnh và tập trung vào bản thân.

Để thực hiện động tác này, bạn hãy nằm xuống sàn, hai tay dang ngang. Đảm bảo rằng chân của bạn không bắt chéo và tay của bạn không nắm đấm. Bắt đầu từ ngón chân của bạn và tự bảo mình để thả chúng ra. Từ từ di chuyển lên trên, tự bảo bản thân thả lỏng từng bộ phận của cơ thể cho đến khi bạn lên đến đầu.

10 – Thả lỏng vai xuống

Nếu cơ thể bạn đang căng thẳng, rất có thể tư thế của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Ngồi lên cao, hít thở sâu và thả vai xuống. Để thực hiện động tác này, bạn có thể tập trung vào việc đưa hai bả vai lại gần nhau rồi hạ xuống. Điều này kéo vai của bạn xuống. Hít một vài hơi thở sâu.

Bạn có thể làm điều này vài lần một ngày.

11 – Xác định các điểm gây áp lực để xoa dịu cơn tức giận và lo lắng

Đi mát-xa hoặc châm cứu là một cách tuyệt vời để kiểm soát sự lo lắng và tức giận. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng tìm được thời gian trong ngày để biến nó thành hiện thực. Tin tốt là bạn có thể tự mình bấm huyệt để giảm lo âu tức thì.

Phương pháp này bao gồm việc tạo áp lực bằng ngón tay hoặc bàn tay của bạn tại một số điểm nhất định trên cơ thể. Áp lực giải phóng căng thẳng và thư giãn cơ thể của bạn.

Một khu vực để bắt đầu là điểm mà bên trong cổ tay của bạn tạo thành nếp gấp với bàn tay của bạn. Nhấn ngón tay cái của bạn vào khu vực này trong hai phút. Điều này có thể giúp giảm căng thẳng.

Cách bình tĩnh trong 5 phút

Nếu bạn đang thiếu thời gian nhưng cần bình tĩnh nhanh chóng, những mẹo nhanh chóng trong thời điểm này có thể hữu ích.

12 – Nhận không khí trong lành

Nhiệt độ và sự lưu thông không khí trong phòng có thể làm tăng sự lo lắng hoặc tức giận của bạn. Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng và không gian bạn đang ở nóng và ngột ngạt, điều này có thể gây ra một cơn hoảng loạn .

Hãy loại bỏ bản thân khỏi môi trường đó càng sớm càng tốt và đi ra ngoài – ngay cả khi chỉ trong vài phút.

Không chỉ không khí trong lành sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn, mà sự thay đổi của khung cảnh đôi khi cũng có thể làm gián đoạn quá trình suy nghĩ lo lắng hoặc tức giận của bạn.

13 – Tiếp nhiên liệu cho cơ thể của bạn

Không bao giờ có ích. Nếu bạn đói hoặc không được cung cấp đủ nước, nhiều kỹ thuật thư giãn sẽ không hiệu quả. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải ăn chậm lại và ăn gì đó – ngay cả khi đó chỉ là một bữa ăn nhẹ.

Hãy thử nhấm nháp một ít sô cô la đen.Nghiên cứuNguồn tin cậycho thấy nó có thể giúp tăng cường sức khỏe não bộ và giảm căng thẳng.

Rửa nó bằng một tách trà xanh và mật ong. Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể giúp giảm phản ứng căng thẳng của cơ thể. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mật ong có thể giúp giảm lo lắng.

14 – Nhai kẹo cao su

Nhai một miếng kẹo cao su có thể giúp giảm lo lắng (và thậm chí tăng cường tâm trạng và năng suất). Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên nhai kẹo cao su thường ít bị căng thẳng hơn những người không nhai kẹo cao su.

15 – Nghe nhạc

Lần tới khi bạn cảm thấy mức độ lo lắng của mình tăng lên, hãy lấy tai nghe và điều chỉnh bản nhạc yêu thích của bạn. Nghe nhạc có thể có tác dụng làm dịu cơ thể và tâm trí của bạn.

16 – Khiêu vũ đi

Chuyển sang giai điệu yêu thích của bạn. Khiêu vũ theo truyền thống đã được sử dụng như một nghệ thuật chữa bệnh.Nghiên cứuNguồn tin cậycho thấy đó là một cách tuyệt vời để chống lại chứng trầm cảm và lo lắng và tăng chất lượng cuộc sống.

17 – Xem video hài hước

Đôi khi tiếng cười thực sự là liều thuốc tốt nhất. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cười mang lại lợi ích điều trị và có thể giúp giảm căng thẳng , cải thiện tâm trạng và chất lượng cuộc sống. Thực hiện tìm kiếm nhanh trên internet để tìm các video hài hước để cải thiện tâm trạng ngay lập tức.

18 – Viết nó ra

Nếu bạn quá tức giận hoặc lo lắng khi nói về nó, hãy lấy nhật ký và viết ra suy nghĩ của bạn . Đừng lo lắng về các câu hoàn chỉnh hoặc dấu câu – chỉ cần viết. Viết giúp bạn loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi đầu.

19 – Bóp một quả bóng căng thẳng

Khi bạn cảm thấy căng thẳng, hãy thử tương tác với một món đồ chơi giảm căng thẳng. Các tùy chọn bao gồm:

 • bóng căng thẳng
 • bóng từ tính
 • đất sét điêu khắc
 • câu đố
 • Khối Rubik
 • fidget spinner

20 – Thử liệu pháp hương thơm

Liệu pháp hương thơm , hoặc sử dụng tinh dầu , có thể giúp giảm bớt căng thẳng, lo lắng và cải thiện tâm trạng. Những thứ thường được sử dụng trong liệu pháp hương thơm bao gồm:

 • cam bergamot
 • cây tuyết tùng
 • Hoa cúc
 • phong lữ thảo
 • gừng
 • Hoa oải hương
 • Chanh
 • cây chè

Thêm một vài giọt tinh dầu vào máy khuếch tán, hoặc trộn với dầu vận chuyển (như dầu dừa) và thoa lên da để giảm bớt nhanh chóng.

21 – Tìm kiếm sự hỗ trợ xã hội

Mạo hiểm cho một người bạn , thành viên gia đình hoặc đồng nghiệp đáng tin cậy có thể làm nên điều kỳ diệu. Ngay cả khi bạn không có thời gian cho một cuộc gọi điện thoại toàn bộ, một cuộc trao đổi văn bản nhanh chóng có thể giúp bạn giải tỏa tất cả và giúp bạn cảm thấy được lắng nghe.

Điểm thưởng nếu bạn tham gia với một người bạn vui tính, người có thể giúp bạn cười để giảm bớt căng thẳng.

22 – Dành thời gian cho thú cưng

Tương tác với người bạn lông thú yêu thích của bạn có thể làm giảm mức độ hormone căng thẳng cortisol và giảm huyết áp. Thời gian chất lượng với thú cưng cũng có thể giúp bạn bớt cảm thấy cô đơn và cải thiện tâm trạng chung của bạn.

# Chủ để ” tức giận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.