Gièm Pha

Gièm pha là gì? gièm pha có nghĩa là : “Đặt điều nói xấu”  gièm pha là một từ dùng để miêu tả hành động của một người nào đó sử dụng ngôn từ của mình để bôi nhọ, đặt điều nói xấu người khác

Theo từ điển tiếng Việt, đây là một từ ghép “gièm pha” là động từ chỉ: đặt điều chê bai, nói xấu, đặt điều nói xấu nhằm làm cho không còn được tin yêu, tin cậy nữa

Gièm pha là cách để hạ thấp giá trị của một đồ vật, con người…hoặc tạo ra những thông tin sai lệch về một điều gì đó

Thế gian lắm kẻ gièm pha

Kẻ nói xấu và kẻ gièm pha đều đáng khinh bỉ, đều thật nguy hiểm, như những kẻ đạo đức giả. Người bạn xấu xa thường đáng sợ hơn một kẻ thù lộ diện; cũng như Judas, nó vừa trả thù lại vừa hôn hít. Qua những lời nói giả đạo đức và dối trá, nó phá hoại cuộc sống, quấy rối gia đình, gây ra vô vàn thiệt hại mà nó lại làm ra vẻ là lương thiện. Thật dễ ngộ nhận xiết bao! Những kẻ hay nói xấu, hay gièm pha đều nguy hiểm.

Sự gièm pha còn ác độc hơn là nói xấu. Nó bộc lộ tâm hồn hèn hạ và là nguyên nhân gây ra những thiệt hại nặng nề. Đó là vũ khí của kẻ có nhiễu tham vọng “cử chỉ của kẻ gièm pha cũng đanh ác như lưỡi dao của tên sát nhân”. Dùng giọng lưỡi đánh vào kẻ lương thiện nào có khác gì rứt họ ra khỏi cái tài sản quý giá nhất là danh dự của họ.

Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta sẽ bắt gặp những lời nói xấu sau lưng. Vậy nói xấu sau lưng là gì và nó gây ảnh hưởng đến bản thân ta như thế nào? Nói xấu sau lưng là một hành động mang tính tiêu cực, gây ảnh hưởng đến thanh danh của đối tượng bị nói xấu. Người hay nói xấu sau lưng người khác là người không tốt bụng và luôn bị mọi người coi thường.

Nói xấu là một hành động tiêu cực, nó không chỉ làm tổn hại đến bản thân người bị bêu xấu mà còn khiến bạn bị mất giá trị trong mắt của mọi người khi việc làm của bạn bị phát hiện. Có những người nói xấu người khác nhưng không bao giờ sợ bị phát hiện bởi họ đã “triệt tiêu” được kẻ sẽ nói ra những điều xấu mà mình đang làm. Nhưng, “gieo gió ắt sẽ gặp bão”, những kẻ tiểu nhân sẽ sớm bị người khác bắt lộ diện bộ mặt thật của mình, phát hiện những điều sai trái mà họ đã làm. Thật vậy, nói xấu sau lưng là một hành vi xấu, đừng bao giờ nói xấu, hãy biết tránh xa nó và đừng để nó tiêu khiển mình.

Ca dao tục ngữ về “gièm pha”

Ở đây lắm kẻ gièm pha,

Nói vào thì ít, nói ra thì nhiều.

Thương anh, thương đủ mọi điều,

Gió quanh em sẽ lựa chiều em che.

Ai nói chi chàng chớ có nghe,

Ông Tơ bà Nguyệt đã xe ta rồi.

Dù ai khuyên đứng, dỗ ngồi,

Thì chàng cũng cứ đãi bôi qua lần.

 

Trèo lên cái cột le te

Vừa đôi thì lấy, đừng nghe bạn gièm

Hỏi vợ thì cưới liền tay

Chớ để lâu ngày thiên hạ gièm pha!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *