Ma quỷ là gì

Ma (hay hồn ma) là một từ ngữ theo quan niệm dân gian ở hầu hết các quốc gia để chỉ linh hồn của người chết (hoặc các sinh vật khác như động vật, thực vật) xuất hiện ở thế giới của người đang sống.

Với nhiều người ma quỷ chỉ là sự tưởng tượng hoặc sự mê tín của con người, và trong cuộc sống thời nay cũng có rất rất nhiều người đang cố tìm kiếm chỉ mong một lần gặp ma quỷ mà không được, ngược lại có rất nhiều người khẳng định mình đã từng gặp ma quỷ và linh hồn. Cho nên ma quỷ có thật sự tồn tại hay không phụ thuộc vào niềm tin và tín ngưỡng của mỗi người.

Một số đặc điểm chung về ma quỷ

Những đặc tính chung về ma quỷ trong quan niệm của con người

Nơi ở của ma quỷ

-Tập trung theo kiểu xã hội giống người sống ở nơi được gọi là “âm ti”, hoặc “địa phủ” đối nghịch với xã hội của người sống ở nơi được gọi là “trần gian”, “trần thế” hay “dương gian”.

-Ở “nhà mới” là cái mộ. Có quan niệm “sống cái nhà thác cái mồ”, vì vậy những người giàu có thường xây dựng nhà mồ rất đẹp tạo nên nghĩa địa khang trang như một thành phố.

-Ở những nơi có liên quan đến họ khi còn sống hoặc xảy ra sự kiện chết oan của họ thường là những nơi tăm tối, vắng vẻ. Đây còn được gọi là hiện tượng ma ám, quỷ ám.

Ma quỷ hiện hình

– Người ta tin rằng có những khung thời gian nhất định ma quỷ có thể xuất hiện ở dương gian nhưng con người không nhìn thấy, tuy nhiên vẫn có người cho là đã nhìn thấy ma.

-Một số người có khả năng tâm linh đặc biệt như pháp sư, đạo sỹ có thể nhìn thấy được linh hồn, ma quỷ.

-Người ta cho rằng một số loài động vật cũng có khả năng nhìn thấy hồn ma

Đồ vật khắc chế ma quỷ

Người ta tin rằng ma quỷ sợ sợ những đồ vật sau:

-Các loại bùa và dấu hiệu như bát quái, thánh giá, v.v.

-Máu chó, tỏi, hành, cây dâu, cây đủng đỉnh, v.v.

-Kim khí, kim loại, nhất là đao, kiếm hay tiền đồng. Trong quan niệm dân gian có chuyện cho người chết ngậm vàng bạc, tiền đồng, hoặc các thuật sĩ hay căng kết giới bằng chỉ đỏ để bẫy hoặc cản ma quỷ. Người bị giật mình khi ngủ, bóng đè thì hay kê đao hay kiếm ở đầu giường. Hoặc khi bốc mộ mà thịt chưa rữa nát thì không được dùng đồ kim khí róc thịt mà phải dùng cật tre để tránh làm tổn thương hồn phách…

Năng lực siêu nhiên

Theo quan niệm của hầu hết các nền văn hóa, ma thường có những năng lực siêu nhiên. Trong văn hóa dân gian Việt Nam, người ta thường cho rằng ma có khả năng:

-Biết được các việc đã, đang và sắp xảy ra như kết quả xổ số/số đề.

-Tác động lên vật chất như tạo ra tiếng động, rung cây, xô lệch bàn ghế, v.v. nhờ việc hòa vào tự nhiên, lợi dụng hoàn cảnh (dựa vào sức gió).

-Tác động lên thể xác, hành động (lời nói, biểu cảm khuôn mặt) của người sống.

-Nhập vào người sống để điều khiển hành động như hiện tượng lên đồng. Có sức mạnh phi thường khiến người bị nhập làm được những việc mà bình thường không thể làm.

-Tác động lên cảm quan người sống, tạo ra ảo giác như dắt người sống đi lạc vào bụi, xúi người sống ăn đất mà tưởng ăn bánh.

Những loài ma quỷ trên dương gian ở Việt Nam

Danh sách những loài ma hay xuất hiện trong các câu chuyện về ma quỷ

Ma da

Những người chết dưới nước, chết đuối, chết do lật tàu thuyền… linh hồn của họ sẽ không thể đi đầu thai và biến thành ma da. Theo quan niệm của nhiều người những linh hồn này phải hại chết được ai đó tại nơi mình chết mới có thể siêu thoát và đi đầu thai.

Ma thần vọng

Những người chết do thắt cổ tự tử mang theo nhiều oán hận, vì vậy sau khi chết linh hồn của họ hóa thành quỷ, và người ta gọi chúng là ma thần vọng. Loài ma này vô cùng hung dữ và có thể hại người, loài ma này thường dụ dỗ người sống thắt cổ giống như cái chết của chúng.

Ma gà

Đây là một loài ma do con người tạo ra, nó được biết đến như một loại bùa ngải được các pháp sư, đạo sĩ và thầy mo tạo ra với mục đích sử dụng liên quan đến huyền thuật và tâm linh.

Ma xó

Cũng giống như ma gà, ma xó được con người tạo ra và tu luyện với mục đích sử dụng trong những vấn đề tâm linh. Linh hồn của người chết được các pháp sư, thầy mo trấn yểm và lưu lại dương gian, khi này ma xó sẽ hoàn toàn tuân thủ và phục tùng mệnh lệnh của người tạo ra chúng.

Ma trành

Tại những nơi gần rừng núi, người ta tin rằng những người bị hổ ăn thịt sẽ biến thành ma trành phục dịch cho con hổ, hơn nữa những hồn ma này phải dụ dỗ những nạn nhân làm con mồi để con hổ ăn thịt

Oan hồn

Những người chết oan mang nhiều oán hận, hoặc còn nhiều tâm nguyện chưa hoàn thành vì thế linh hồn của họ có xu hướng lưu lại trần gian.

Ma lai

Thứ người ban đêm hóa ma đi ăn phân người khác, có nhiều truyền thuyết về ma lai rút ruột, đầu, v.v.

Ma đói

Chỉ về những con ma hay những linh hồn phiêu dạt không nơi nương tựa, không người thờ cúng hoặc chết vì đói khát bệnh tật mà theo quan niệm tại một số quốc gia thì các cô hồn không (hoặc chưa) được cõi nào tiếp nhận, những vong hồn vật vờ, không có ai là thân nhân trên trần gian cúng bái. Các con ma đói này phải lang thang và chịu đói rét, hoặc quấy rối người sống để kiếm miếng ăn. Theo quan niệm tâm linh ở Đông Á, ma đói còn được gọi là cô hồn hay ngạ quỷ, là linh hồn phiêu dạt không nơi nương tựa, không có người thờ của những người đã chết vì đói khát bệnh tật. Hình dáng của chúng được mô tả là đáng kinh khiếp với cái bụng rất to.

Ma quỷ gây hại cho con người

Con người thường sợ hãi trước những hiện tượng tâm linh mà không thể lý giải được. Sự sợ hãi vô tình tạo điều kiện cho ma quỷ có thể nhập vào thân xác của người sống, hiện tượng này dân gian gọi là bị vong nhập

Khi này mọi hành động của người bị vong nhập là do vong quỷ điều khiển, chúng khiến cho người bị vong nhập gặp tai nạn, tự tử…Tuy nhiên việc ma quỷ có thể nhập hoặc bám vào người sống phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, không phải cứ muốn là có thể nhập vào người sống

Với người bình thường sẽ không thể nhìn thấy được sự hiện diện của linh hồn, và những tác động của chúng với người sống. Nhưng với những đạo sĩ, thầy tu, những người có khả năng về tâm linh thì họ sẽ nhận biết được hiện diện của ma quỷ

Trong xã hội có rất nhiều đạo sĩ, nhà tâm linh đã sử dụng khả năng của mình để hóa giải những oán hận giữa con người và ma quỷ, giải thoát cho những linh hồn bị trấn yểm, giam dữ. Ngược lại cũng có rất nhiều tu sĩ, thầy mo sử dụng khả năng tâm linh của mình để trục lợi và hại người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *