Thị Phi

Thị phi là chuyện của đời, dù bạn có làm thế nào, vẫn sẽ có người không vừa ý với bạn, không ngừng đàm tiếu về bạn. Bạn không thể đi đôi co với từng người một được.

Miệng mọc trên mặt họ, chúng ta quản không được. Điều chúng ta có thể làm đó chính là làm những việc mà mình thích, không thẹn với lòng, không thẹn với đời.Mặc kệ miệng lưỡi thiên hạ.

Thị phi là gì

Thị phi là những lời đồn đoán, dư luận khen chê, trong đó có đúng, có sai mà chỉ người trong cuộc mới hiểu. “Thị” trong tiếng Hán Việt có nghĩa là đúng, “Phi” trong tiếng Hán Việt có nghĩa là sai, tuy nhiên “Thị Phi” phần lớn là những lời nói làm sai lệch bản chất của sự thật. Qua đó cho thấy một người nào đó chẳng may vướng vào vòng thị phi sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần hoặc thậm chí là cả mạng sống của mình.

Thị phi là những lời nói sai sự thật

Thị phi là gì ? Nó là những lời nói tam sao thất bản, truyền từ người này sang ngươi khác khiến sự thật bị sai lệch.

Hãy đọc câu chuyện dưới để thấy rõ điều này:

Bò làm mệt, than với chó:
” Tao mệt quá “.

Chó gặp mèo tâm sự:
” Bò nó kêu mệt, chắc làm quá sức, chắc nó đòi nghỉ một chút”.

Mèo gặp dê tán chuyện:
” Bò nó muốn nghỉ một ngày vì công việc làm nó mệt quá, có lẽ ông chủ bắt nó làm quá sức”.

Dê gặp gà:
” Bò nó đòi nghỉ làm, ông chủ bắt nó làm đến kiệt sức thì phải”.

Gà gặp heo nói:
” Biết chuyện gì chưa, bò nó định đổi chủ và bỏ việc đấy”.

Heo mách bà chủ:
” Bò nó định đổi chủ hay sao, nghe nói nó muốn bỏ việc vì công việc quá nặng.”

Bà chủ nói ông chủ:
” Bò nó định tạo phản, nó muốn đổi chủ”.

Ông chủ tức giận quát:
” A con bò này đã lười lại định tạo phản, thịt nó thôi”.

Kết quả : Bò bị thịt
Nếu con bò không than với những kẻ nhiều chuyện thêm bớt thì nó sẽ không có kết cục như vậy. Nếu ông chủ không hồ đồ nghe lời thị phi, không hỏi rõ trắng đen thì đã không thịt con bò.

Vậy nên đừng có gặp ai cũng kể khổ, trên đời này rất ít người biết thông cảm với người khác, đa phần toàn nghe như chuyện cười rồi lan truyền khắp nơi tạo ra lắm thị phi.

Môt câu chuyện qua miệng kẻ thứ hai là nó đã bị hoán đổi, đừng vội phán xét hay trách móc người khác khi mình chỉ nghe từ một phía . Là người thông minh phải biết lắng nghe…

Thị phi là những lời gièm pha, đặt điều nói xấu

Thị phi là gì ? Hiểu đơn giản thì đó là những lời gièm pha của miệng đời. Trên đời này thứ đáng sợ nhất là miệng lưỡi thiên hạ, nó biến không thành có, biến trắng thành đen. Chính những lời gièm pha, đặt điều rồi đem ra bàn tán, phao tin tạo ra lắm thị phi trong xã hội.

Chuyện sẽ chẳng có gì to tát nhưng chính vì những lời gièm pha, nói xấu, bôi nhọ tạo ra những thông tin sai lệch rồi truyền bá nói tới nhiều người, thị phi cũng chính vì vậy mà ra.

Nguồn gốc tạo ra thị phi

Con người tạo ra thị phi vì nhiều lý do khác nhau, trong đó có cả vô tình và cố ý

Sự đố kỵ

Chính từ lòng đố kỵ, ganh ghét nhau mà họ tạo ra những câu chuyện dèm pha, sai sự thật nhằm hạ thấp thanh danh, uy tín của người khác từ đó tạo thuận lợi cho bản thân mình. Những con người này thường sống và làm việc ở địa điểm gần nhau, họ là những người hàng xóm, đồng nghiệp…

Đôi khi chỉ vì một lợi ích nhỏ nhặt họ sẵn sàng đặt điều, nói xấu người khác, đổi trắng thay đen để người kia phải vướng vào vòng thị phi không đáng có

Truyền đạt và lắng nghe thông tin.

Quá trình truyền tải thông tin giữa người này với người khác phát sinh vấn đề, có thể là do người nói hoặc người nghe. Người nói không truyền đạt rõ thông tin, vấn đề khiến người tiếp nhận thông tin hiểu nhầm, hiểu sai hoặc ngược lại. Từ đó xuất hiện những thông tin sai sự thật, gây ra những hiểu nhầm và phát sinh những câu chuyện thị phi không đáng có

Mục đích ly gián, hạ thấp uy tín

Để hạ thấp uy tín một cá nhân hoặc tổ chức nào đó, đối thủ cạnh tranh có thể tạo ra những tin đồn sai trái để gây ra như chuyện thị phi, bê bối.

Đôi khi những nhân vật có sức ảnh hưởng tới chính trị, quân sự cũng phải hứng chịu những làn sóng thị phi do kẻ thù gây nên.

Đời người không tránh nổi thị phi

Sống trên cõi đời này dù bạn có “thập toàn thập mỹ” cũng sẽ chẳng thể nào tránh khỏi được thị phi của thế gian, đời là vậy có những thứ muốn tránh không thể tránh nổi. Thị phi là vậy nó không từ bất kỳ ai cả, một sự thâtt rằng là nếu bạn càng nổi tiếng trước công chúng, bạn càng dễ bị thị phi bủa vây.

Hãy mặc định rằng dù như thế nào đi chăng nữa thì chúng ta có thể vướng vào vòng thị phi ở bất kỳ thời điểm nào, bất kỳ nơi nào chúng ta đi qua, hãy coi nó như là một phần của cuộc sống, sự khác nhau chỉ là cách đối mặt với thị phi của mỗi người mà thôi.

Vì thế tránh xa thị thị được ngày nào thì tránh, tránh được thị phi cuộc sống sẽ vô cùng an nhàn và thảnh thơi

Đối mặt với thị phi

Bạn không thể thay đổi suy nghĩ của người khác nhưng lại có thể làm chủ vận mệnh của chính mình. Lời nói là của người khác, cuộc sống là của mình, đừng để chuyện thị phi quyết định bạn có hạnh phúc hay không!

Trên cuộc đời này, bạn chỉ cần được là chính mình, làm những điều mình thích và chẳng cần sợ hãi hay lo lắng về những lời đàm tiếu, nhận xét xung quanh. Biết chọn lọc ra những lời khuyên đúng đắn để cải thiện, và bỏ ngoài tai những lời nhận xét chỉ mang tính chất “dìm hàng”, cuộc đời của bạn sẽ trở nên vui vẻ, thoải mái và giản đơn hơn rất nhiều, và đây là cách bỏ ngoài tai những lời thị phi

Miệng là của người khác, lời thị phi chỉ là chuyện trong thiên hạ, vĩnh viễn không phải là thước đo đánh giá một con người. Bởi vậy, thay vì dao động trước những lời đàm tiếu, hãy nhìn lại bản thân và tin vào chính mình. Chỉ cần bạn luôn sống ngay thẳng, tâm hồn trong sạch, đối diện với Đất Trời mà không hổ thẹn, thì hà cớ gì phải bận lòng khi có người gièm pha?

Cuộc đời này ngắn lắm đừng bận lời thị phi, đời người ngắn ngủi, tạm bợ, chớ vì một câu nói của người khác, mà làm mất đi niềm vui ngày hôm nay của bạn. Rất nhiều chuyện, chỉ cần trong tâm mình hiểu rõ là được rồi, không nhất thiết phải nói ra.

Miệng là của người khác, cuộc sống là của chính mình, hãy học cách vừa thỏa hiệp với người khác mà vẫn giữ được những nguyên tắc cơ bản của chính mình.Chỉ cần có người sống trên cõi đời này, thì tất sẽ có thị phi. Tức giận là một hành động ngu ngốc, chính là lấy lỗi lầm của người khác để trừng phạt chính mình.

Sự phán xét cũng có thể chia làm hai loại: phán xét tích cực và phán xét tiêu cực. Có những lời mắng mỏ, phê bình mang ngụ ý tốt đẹp muốn cải thiện người nghe và cũng có những lời chửi rủa miệt thị chỉ có hàm ý duy nhất là tiêu diệt ý chí con người.

Miệng là của người khác, tai là của mình. Nói hay không là việc của họ, nhưng nghe hay không là lựa chọn của mình. Nên học cách im lặng & mỉm cười khi đối diện với miệng lưỡi thế gian. Đừng nên làm con nhím xù lông, phóng vào người khác rồi lại làm tổn thương chính mình. Có một số việc không cần phải ghi nhớ ở trong lòng.

Cuộc sống có quyền xô ngã bạn.
– Người yêu có quyền bỏ rơi bạn.
– Bạn bè có quyền phản bội bạn.
Nhưng hãy nhớ lấy một điều:
“Đứng lên hay không là quyền của bạn”.

Bài Viết Cùng Chủ Đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *