Mẹ ơi, mẹ ở đâu

Ba Nó bị tai nạn lao động, nằm liệt giường, lúc đó Nó mới được ba tuổi. Cả nhà chỉ trông chờ vào đồng lương May công nghiệp của Mẹ. Khi Công ty của Ba làm việc, trả tiền bù đắp thiệt thòi cho được một số tiền (tai nạn do Ba bất cẩn). Mẹ nghỉ việc ở nhà chăm sóc cho Ba và bán Cafê cho những người trong xóm trọ. Nó được ở nhà với cả Ba và Mẹ, thích ghê !

Mẹ Nó bán Cafê cũng nhiều người uống giúp, vì họ thương cho hoàn cảnh. Ba Nó cũng ngày ngày luyện tập và đã ngồi được xe lăn. Xe lăn do một người không quen tặng cho, hay đến phòng trọ nhà Nó chơi, và cũng mua cho Nó nhiều đồ chơi . Nó không cần phải sang nhà hàng xóm chơi ké nữa, thích quá đi !

Một sáng Nó thức dậy, chuẩn bị để Mẹ đưa đến lớp Lá gần nhà trọ. Nó không thấy Mẹ đâu cả. Nó vào bếp, vào phòng vệ sinh cũng chẳng thấy Mẹ. Nó hỏi Ba thì Ba nói :

– Chắc Mẹ đi chợ mua hàng con ạ !

Đến trưa cũng không thấy Mẹ về nấu cơm cho hai ba con. Nó lại hỏi Ba :

– Con đói bụng Ba ơi, sao Mẹ không về nấu cơm cho con ăn hả ba?

Nó thấy Ba không nói gì, mà chỉ ngồi yên trên xe cầm tờ giấy đầy chữ, mà Ba vừa lấy từ tủ chén! Ba nắm chặt tay và ngẩng mặt nhìn lên trần nhà, như tìm kiếm cái gì trên đó !

Rồi Ba nhờ chú Tư kế nhà đi mua cơm cho hai ba con. Ăn xong Ba gọi bà chủ nhà đến trả lại nhà trọ và xin lại ít tiền để đưa Nó về quê, về nhà Bà nội. Nó thích lắm !

Nó và Ba về đến nhà bà nội đã tối, bà hỏi Ba :

– Sao con Lan (Lan là tên Mẹ Nó ) không về cùng ?

Ba nói với bà nội :

– Vợ con phải ở lại đi làm để kiếm tiền Mẹ à !

Những ngày sau đó đi học về, Nó vẫn không thấy Mẹ về thăm Nó. Nó cứ ra cổng ngóng chờ. Ngày lại ngày, tháng lại tháng. Năm lại năm. .. Ba Nó buồn, người quắt lại, hai mắt trũng sâu, Nó thương Ba vô cùng ! Bà nội lo lắng cho Ba và Nó nhiều lắm ! Rồi Ba đi làm trong xưởng gỗ gần nhà, làm đồ thủ công mỹ nghệ, Ba cũng khỏe và vui hơn trước !

Thời gian qua mau … Nó đã lên lớp sáu, học giỏi nhất lớp và đợi Mẹ đi lao động ở nước ngoài về …. Ba nói là : ” Ba sức khỏe không tốt nên Mẹ phải vất vả đi làm kiếm tiền nuôi Ba và con, con phải biết thương Mẹ nghe không ?”

(NÓ BIẾT BA NÓI DỐI ).

Nó lên lớp Mười, Mẹ vẫn không thấy về thăm Nó một lần nào ! Nó không buồn, vì Nó đã biết từ lâu rồi , mà Nó không nói ra.(Chỉ hộc tủ của Nó biết mà thôi … VÌ NHỮNG CUỐN NHẬT KÝ GIỮ BÍ MẬT NÓ VIẾT HÀNG NGÀY ĐỂ TRONG ĐÓ) !

Nó đậu Đại học, Mẹ Nó đã trở về ! Một người đàn bà dáng nghèo khổ, lam lũ … Nó lên tiếng hỏi :

-Cô là ai, cô tìm ai trong xóm này, cháu đưa cô đi tìm ?

– Ngọc, con không nhận ra Mẹ sao, Mẹ Lan của con nè !

Nó mím môi, sau đó Nó nở nụ cười thật tươi :

– Chắc cô nhầm lẫn với ai rồi, cháu là Thạch và Mẹ cháu chết khi cháu còn nhỏ cô ạ. Mà xóm này không có ai tên mà cô muốn tìm đâu ạ !

– Thôi, vậy cháu chào cô, cháu phải đi rồi Ba cháu đang chờ để đi mua sắm !

(NÓ SẼ KHÔNG CHO BA VÀ BÀ NỘI BIẾT VIỆC NÀY, NÓ GIẤU KÍN ĐẾN KHI NÀO NÓ MUỐN NÓI RA. KHI ĐỦ LÒNG VỊ THA. NÓ NGHĨ VẬY !)

Nó mỉm cười thật rạng rỡ và bước đi, những bước chân sải dài đầy tự tin của một cô gái xinh đẹp và có đủ bản lĩnh ….trên đường đời sắp tới.

Trong phút chốc, lòng Nó bỗng trĩu nặng một nỗi buồn khó tả.

Nhưng …

Nó không cần phải luyến tiếc và hối hận điều đó ! Nó nghĩ đến Ba, ngồi đó một mình, hút thuốc ngó ra nơi vô định ! Và Nó, hằng đêm. ..chờ một cái ôm. Nó nóng sốt chỉ có Ba và Bà nội thức suốt đêm dài …

NGƯỜI ĐÓ KHÔNG XỨNG ĐÁNG VỚI BA VÀ NÓ !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.