Tác hai và nguồn gốc của “Cơn giận dữ”

Cơn giận dữ hay giận dữ là một phản ứng cảm xúc liên quan đến việc phản ứng tâm lý của một người,giận dữ là một cảm xúc có thể xảy ra khi có mối đe dọa đối với lòng tự trọng, cơ thể, tài sản.

Tức giận thường là kết quả của sự thất vọng, hoặc cảm thấy bị cản trở đối với điều gì đó mà đối tượng cảm thấy là quan trọng. Giận dữ cũng có thể là một phản ứng phòng vệ đối với nỗi sợ hãi tiềm ẩn hoặc cảm giác dễ bị tổn thương hoặc bất lực

Tác hại của tức giận

Chúng ta vẫn thường nói “giận quá mất khôn” để nói về những hành động của một số người trong lúc nóng giận.  Sở dĩ những người trong lúc nóng giận hành động như vậy là bởi sự tức giận có các tương quan sinh lý đi kèm như tăng nhịp tim, tăng huyết áp, và tăng nồng độ adrenaline và noradrenaline trong máu điều này dẫn đến việc mất kiểm soát hành vi.

Trong cuộc sống cũng có nhiều người gây tổn hại về tình thần, sức khỏe hay thậm chí là tính mạng cho người khác chỉ bởi sự nóng giận nhất thời. Như vậy bạn đã biết được tác hại kinh khủng của sự nóng dận rồi chứ.

Biểu hiện của của cơn tức giận

Các biểu hiện bên ngoài của sự tức giận được thấy trong nét mặt, ngôn ngữ cơ thể, phản ứng sinh lý, và có lúc trở thành hành vi gây sự. Con người nói riêng và các động vật nói chung sẽ hét to, căng cơ cho cơ thể có vẻ to hơn, nhe răng, và nhìn chằm chằm vào đối thủ. Các hành vi liên quan với sự tức giận được thực hiện nhằm cảnh báo kẻ xâm lược ngừng ngay hành vi đe dọa của họ. Hiếm khi nào một cuộc ẩu đả thực sự xảy ra mà trước đó không có biểu hiện của sự giận dữ của ít nhất một trong những người tham gia. Trong khi hầu hết những người nóng giận giải thích hưng phấn của họ như là một kết quả của “những gì đã xảy ra”, các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng một người tức giận có thể bị nhầm lẫn bởi vì tức giận làm giảm sút khả năng tự giám sát và khả năng quan sát khách quan.

Nguyên nhân tiềm ẩn cho sự phát triển của cơn giận dữ

Nghiện ma túy, nghiện rượu, khuyết tật tâm thần, thay đổi sinh hóa và hậu chấn tâm lý đều có thể dẫn đến việc một người có hành động hung hăng chống lại người khác. Không có đủ kỹ năng về cách xử lý bản thân khi đối mặt với sự hung hăng có thể dẫn đến kết quả rất không mong muốn. Những yếu tố này thường liên quan đến khả năng nổi giận cao, nhưng có những yếu tố khác, ít được biết đến có thể dẫn đến việc mọi người hành động theo cách tiêu cực. Sự tức giận và thất vọng kéo dài hoặc dữ dội góp phần vào các tình trạng thể chất như đau đầu, các vấn đề tiêu hóa, huyết áp cao và bệnh tim. Các vấn đề đối phó với cảm giác tức giận có thể liên quan đến các rối loạn tâm lý như lo lắng hoặc trầm cảm. Những cơn tức giận bộc phát có thể là một cách cố gắng đối phó với sự bất hạnh hoặc trầm cảm.

Thường xuyên đau nửa đầu có thể được kết hợp với mức độ gây hấn và nhu cầu quản lý tức giận. Một nghiên cứu năm 2013 đã kiểm tra chứng đau nửa đầu và mối liên quan của nó với các vấn đề tức giận ở trẻ nhỏ (m = 11,2 tuổi). Các bệnh nhân trong nghiên cứu được chia thành tần số cơn đau nửa đầu thấp (AF), AF trung gian, tần số cao và AF đau nửa đầu mãn tính. Người tham gia có xu hướng kiềm chế sự tức giận và không xúc phạm đến trẻ em có AF cao hơn. Trẻ em đủ tiêu chuẩn cho chứng đau nửa đầu AF thấp thực sự có nhiều biểu hiện tức giận hơn.

Các yếu tố tâm lý như căng thẳng, lạm dụng, hoàn cảnh xã hội hoặc gia đình nghèo nàn và nghèo đói có thể gây ra các vấn đề về tức giận. Nếu không quản lý cơn giận thích hợp, các cá nhân có thể dễ bị bạo lực hơn

Tiền sử chấn thương tâm lý, đặc biệt là chấn thương tình dục, có thể dẫn đến các vấn đề về quản lý cơn giận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.