Chuyện đời

Uống cà phê với người bạn cùng thời phổ thông. Bạn mình bảo tao luôn theo dõi mỗi bước đi của mày, nhiều khi muốn gặp mày làm vài chai nhưng tao hơi ngại và hơi tự ti.

Ngày xưa đi học mày học tệ hơn tao. Vậy mà giờ tao với mày cách xa nhau quá. Đời cũng bất công thật. Tao học đại học chính quy trường top ten, ra trường loại giỏi. Mày thì chả học hành gì cao chỉ bắt đầu trung cấp quèn, sau từ từ mới đi học đại học vừa làm vừa học mà lại thành đạt thế. Đúng là mỗi người có một cái số.

Tôi nói với ông nhé:

* Thứ nhất: Đừng bao giờ cảm thấy tuyệt vọng hay hụt hẫng trước sự hào hoa, sáng lạn của người khác… Vì mỗi người, đều có một giá trị, và giá trị đó không ai có thể sánh bằng, huống chi chúng ta là bạn bè.

* Thứ hai: Ông và rất nhiều người mắc một sai lầm rất lớn đó là luôn nghĩ: “Người này, người kia chả học hành gì mà vẫn thành công”. Tôi chưa thấy trên đời này có một ai thành công dù là một chút mà không học cả, trái lại họ còn học rất rất nhiều…. Nếu ông nói:”họ chả có bằng cấp nào mà vẫn thành công thì tôi còn tạm đồng ý, vì có nhiều người thành đạt không bằng cấp”.

Để tôi nói cho ông nghe một sự thật. Hơn 30 năm qua số sách mà tôi đọc gấp 100 lần những cuốn sách mà ông biết. Số tiền học phí mà tôi nổ lực học buổi tối ngoài giờ làm còn trả nhiều gấp 100 lần số tiền mà ông trả để có được tấm bằng Đại học. Và hơn hết những khó khăn, những áp lực tôi vượt qua nhiều hơn 1.000 lần những gì mà ông đã trải qua.

Ông có biết nhiều năm sau ngày ra trường nhiều lúc bạn bè gọi đi cà phê, tiệc tùng, hợp mặt … tôi luôn từ chối không. Không phải tôi không thích đâu, mà là những khi đó tôi phải xoay sở, vật lộn với công việc để kiếm từng đồng trang trải cuộc sống. Tôi đoán ông chưa trải qua cảm giác 3 tháng liền ăn mì tôm, bánh mì, xôi…, đạp xe cộc cạch hoặc dắt xe đi bộ 20 km trong đêm vì không còn tiền đổ xăng đúng không…v.v… và …v.v…

Tôi chia sẻ những điều này với ông để ông hiểu rằng: cuộc sống của mỗi người là kết quả của những gì họ đã lựa chọn, suy nghĩ, hành động trong nhiều năm. Mỗi nhà mỗi cảnh. Đèn nhà ai nấy sáng ha ha ha…

>>>>> Đọc truyện ngắn ý nghĩa

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *