Sống vì con

Nhiều trí thức sang Âu, Mỹ định cư; lúc còn ở quê nhà, họ có công việc vô cùng xán lạn, vị trí đàng hoàng, có danh có tiếng nhưng sang đến “bển” lại cặm cụi chịu làm một việc tệ hơn gấp nhiều lần, phần lớn là việc chân tay hoặc bán hàng (ngoài chợ hoặc online). Thậm chí, sống nhiều năm ở châu Âu mà không mấy khi nhìn thấy ánh mặt trời vì tờ mờ sáng đã phải thức dậy rồi vội vã ra chợ; chợ thì nằm dưới hầm, lúc rời cổng chợ, đêm đã buông rồi. Thành thử, chỉ được chiêm ngưỡng ánh sáng nhân tạo. Sống xứ người, bạn bè ít đi, người thân không mấy khi gặp. Hỏi cuộc sống có vui không, bảo chả vui vẻ gì, “tôi có thích sống thế này đâu, ở Việt Nam là sướng nhất nhưng đành hy sinh vì con là chính, để con cái được hưởng một bầu không khí văn minh và hệ thống giáo dục tiên tiến”.

Nhiều người sống trong nước cũng có thu nhập tốt, vài ba căn nhà chung cư hạng sang, tiền tiết kiệm cũng nhiều nhưng chẳng dám ăn dám tiêu. Làm việc rạc cả người nhưng không mấy khi tự thưởng cho mình một chuyến nghỉ dưỡng hay bữa tối xa xỉ ở nhà hàng. Làm bao nhiêu chỉ thích tích cóp và ngắm nhìn lãi mẹ đẻ lãi con trong ngân hàng, rồi vun vun được khoản lớn thì mua thêm cái nhà nữa cho thuê. Nhìn thấy ai làm gì, họ cũng bảo người đời sao sướng quá thế. Thậm chí, có người sống trong ngôi nhà trị giá vài chục tỉ đồng, chưa kể các bất động sản để dành khác nhưng cả tháng chỉ dám ăn độc món cá kho với rau muống luộc, con cái chưa bao giờ được hưởng thức ăn ngon. Khi hỏi có nhiều tiền sao phải khổ thế thì họ bảo để dành cho con sau này, mình sống cũng phải “vì con” là chính, tiêu hết thì sau này còn gì để lại cho con, cho cháu.

Nhiều người sống với nhau từ vài thập niên đến cả nửa thế kỷ nhưng đồng sàng mà dị mộng; nhìn thấy mặt nhau đã ngán lắm rồi, khổ nhất là tối phải chui cùng một chăn, đành đoạn người đi ngủ trước, kẻ ngủ sau; sáng dậy người thức trước, kẻ thức sau để khỏi phải gặp nhau bao giờ. Thậm chí, có những đôi cùng ngồi trên giường nhưng mỗi người một góc, mỗi góc một cửa sổ chat online, mỗi góc một khoảng trời riêng. Gần nhau một mét mà cả trời xa lạ và cách biệt. Tật xấu của nhau ghi sổ trong đầu khéo được ngót 300 gạch đầu dòng, không còn sự trân trọng, tôn trọng lại càng không. Người này đi công tác lâu ngày thì kẻ kia thở phào nhẹ nhõm vì thoát nạn, vì được tự do. Hỏi sao phải chịu khổ đến nông nỗi thế, họ bảo thôi thì cứ thế để con có cả bố lẫn mẹ, mình sống “vì con” là chính chớ yêu đương nỗi gì.

Tôi buộc lòng phải công nhận khéo mà người Việt Nam yêu con nhất thế giới!

Mà đa phần cái sự “vì con” này là một sự che đậy cho hành vi và sự mong muốn của người lớn, bởi những đứa trẻ chưa bao giờ được hỏi rằng chúng có muốn như thế hay không, liệu chúng có muốn cha mẹ sống xa quê hương xứ sở, sống tằn tiện một cách khốn khổ và đối mặt với nhau hằng ngày không tình yêu chỉ vì chúng. Không một đứa trẻ bình thường nào lại muốn sung sướng trên sự khốn khổ của cha mẹ mình. Và bản chất sự “vì con” đó chỉ là một lối ngụy biện.

>>>>> Đọc truyện ngắn ý nghĩa

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *