Nỗi buồn của cha

Anh chị đang ríu rít như đôi chim cu thì chị ốm rồi qua đời. Anh tần tảo với cửa hàng nho nhỏ, nuôi 2 đứa con. Cũng có cô này cô khác hỏi han, muốn chia sẻ, nhưng anh vẫn ở vậy.

Rồi gái lớn lấy chồng, sinh con.

Còn lại hai bố con ở trong ngôi nhà rộng. Đôi khi anh thấy trống trếnh vô cùng. Thằng con trai không hợp tính bố, thỉnh thoảng hai bố con lại to tiếng với nhau. Anh lành, nên thường bỏ qua cho con.

Một đêm, không ngủ được, cầm điện thoại, anh chợt thoáng thấy một khuôn mặt quen quen. Nga, đồng nghiệp cũ của vợ anh. Anh nhắn tin hỏi thăm, mới biết chồng cô ấy cũng mới mất. Sau đó, thỉnh thoảng anh lại nhắn tin chuyện trò, cũng đỡ đi sự cô quạnh. Nhưng mối quan hệ của hai người vẫn chưa vượt quá mức anh em.

Một hôm, anh nhắn tin hỏi han Nga, rồi để điện thoại trên bàn. Khi tin nhắn của cô đến, con trai anh vồ lấy điện thoại của bố. Nó mở ra, gọi. Vừa nghe tiếng “alo” của Nga bên kia, nó gằn giọng:

– Cô Nga ạ, từ giờ cô đừng thế nữa!

Chị ngạc nhiên:

– Cháu sao thế? Có nhầm ai không? Cô là Nga, ngày xưa làm cùng mẹ cháu đây mà!

– Tôi không cần biết cô là ai! Nhưng từ giờ trở đi, cô đừng bao giờ nhắn tin hay gọi điện cho bố tôi nữa!

Anh từ trong đi ra, kịp nghe những lời cuối trong câu nói của nó. Anh giằng lấy cái điện thoại:

– Con làm gì thế?

– Bố thôi đi! Bố định yêu đương à?

– Con hỗn vừa thôi!

– Bố không có yêu đương gì hết!

Anh vội vàng gọi cho chị, định xin lỗi, thì nó đã kịp xoá số điện thoại của chị. Anh chuyển sang messenger, để lại một tin nhắn “Em! Cho anh xin lỗi, con anh hư quá!”. Không thấy chị trả lời. Anh biết chị rất giận. Anh cũng chẳng dám nói gì thêm.

Anh biết, thằng con anh không muốn anh lấy vợ, chẳng qua cũng chỉ vì nó muốn giữ ngôi nhà này, không muốn chia cho ai khác. Nó quản anh như mẹ già quản con gái ế.

Bẵng đi một thời gian. Con trai anh lấy vợ. Anh càng cảm thấy cô đơn trong ngôi nhà của mình. Con trai thỉnh thoảng trêu: “Bố yêu đi”. Anh cười. Những đêm khó ngủ, anh vào mạng, một đêm, anh ngần ngừ mãi trước facebook của Nga, rồi anh rụt rè nhắn: “Chào em, em ngủ chưa?”. Một tí, chị trả lời. Hoá ra chị không hề giận anh, chỉ bảo anh không nên để con trai như vậy. Anh nhẹ đi sự áy náy cấn cá trong lòng bấy lâu.

Chuyện trò qua lại 1 thời gian, anh đến nhà chị chơi, xin phép được thắp nhang cho chồng chị. Chị và đứa con gái ở trong ngôi nhà rộng thênh thang. Con trai đi du học Nhật. Càng ngày, anh càng thấy chị thật gần gũi.

Cho đến một hôm, anh đánh bạo ngỏ lời. Chị đồng ý. Anh vui hẳn lên, khuôn mặt rạng rỡ. Con trai anh trêu: “Bố yêu rồi phải không? Vẫn cô Nga ạ?”. Anh khấn thầm trước bàn thờ vợ: “Em! Anh có cảm tình với Nga em ạ! Anh ngoài 60 rồi, cô ấy cũng gần 60, hai đứa là chỗ dựa tinh thần cho nhau, thế thôi!”. Nga cũng chu đáo. Ngày 5/5 âm lịch, chị nhắn: “Em mua rượu nếp thắp nhang, em mua cả cho anh để anh thắp nhang cho chị nhé!”. Chiều, anh đang tắm thì người ship rượu nếp đến. Con trai anh nhận, nó trả tiền, shipper nói: “Bà Nga thanh toán rồi”. Nó sầm mặt đi vào. Anh tắm xong ra, nó vùng vằng: “Con không mua được hay sao mà bố để cô Nga mua?”. Rồi nó làm một tràng. Cứ tưởng lấy vợ rồi nó sẽ thay đổi. Cứ tưởng nó có hạnh phúc riêng rồi thì biết nghĩ cho tuổi già của bố. Hoá ra vẫn thế, vẫn những suy nghĩ ích kỉ, hẹp hòi. Anh thoáng buồn, nhưng rồi lại gạt đi, không chấp con.

Từ ngày có Nga, anh vui lắm. Nhiều khi anh thấy mình trẻ ra cả chục tuổi. Mọi việc anh làm có hứng thú hơn. Nga bảo họ sẽ chỉ vậy thôi, là chỗ dựa tinh thần cho nhau, chị không có ý định đi bước nữa. Không sao, ngoài 60 tuổi, anh cũng chỉ cần vậy. Tủm tỉm cười, anh mở điện thoại, nhắn tin cho Nga. Sao thế này? Màn hình tối om. Điện thoại hỏng rồi. Con trai đưa anh một chiếc điện thoại dùng tạm và mang điện thoại anh đi sửa. Chiều, nó mang về. Anh vừa cầm điện thoại thì thấy tin nhắn của Nga: “Anh sao vậy? Cả ngày không thấy anh đâu. Em nhớ anh”. Anh chưa kịp trả lời, thì con trai anh lồng lên:

– À, bố với cô Nga đến mức thế này cơ à? Bố định rước cô ấy về đây để ở à? Bố định cho cô ấy nửa cái nhà này à????

Anh nhìn con, lặng đi, không muốn nói 1 lời. Nó cài đặt sao đấy, để tin nhắn của Nga gửi đến máy anh, thì nó cũng đọc được.

Anh buồn. 2 con vui vầy với hạnh phúc của riêng chúng nó. Sao nó không nghĩ cho anh?

>>>>> Truyện ngắn về bố

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *